รอบรู้เรื่องโดเมน : ย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน ทำได้อย่างไร
Date : 22/10/2019
เคยคิดไหม? จดโดเมนไปแล้ว อยากย้ายไปใช้บริการกับเจ้าอื่นที่ดีกว่าทำอย่างไร    

เคยคิดไหม? จดโดเมนไปแล้ว อยากย้ายไปใช้บริการกับเจ้าอื่นที่ดีกว่าทำอย่างไร

          เอาใจคนมีเว็บไซต์กันสักหน่อย.. ไหนใครมีเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่รู้สึกไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควรจะเปลี่ยนผู้จดโดเมนของเราได้อย่างไร

          การเลือกผู้ให้บริการจดโดเมนก็เหมือนกับเลือกคนดูแลชื่อโดเมนของเรา เมื่อชื่อโดเมนของเรามีปัญหา ผู้ให้บริการจดโดเมนที่เราเลือกจะต้องให้การช่วยเหลือกับเราเสมอ  หากชื่อโดเมนของเราใกล้หมดอายุทางผู้ให้บริการจะต้องแจ้งให้กับเจ้าของชื่อโดเมนทราบก่อนโดเมนหมดอายุ เป็นช่วง ๆ เช่น 60 วัน, 30 วัน และ 15 วันก่อนโดเมนหมดอายุ หากเราไม่ต่ออายุโดเมน ชื่อโดเมนจะไม่สามารถใช้ได้และถ้าต่ออายุหลังโดเมนหมดอายุคุณต้องเสียเงินมากจากเดิม ยิ่งไม่ต่ออายุโดเมนหลังจากโดเมนหมดอายุแล้ว 75 วัน ชื่อโดเมนจะถูกถอดออกจากระบบทันที ผู้อื่นจะสามารถใช้ชื่อโดเมนของคุณได้

          การย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน เป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางผู้ให้บริการไม่ติดต่อให้คุณต่อโดเมน หรือไม่ดูแลคุณหลังการขาย ดังนั้นถ้าย้ายได้ก็ควรย้าย เพื่อไปพบการบริการที่ดีกว่าเดิม สำหรับ ANET เราให้บริการจดโดเมนกับธุรกิจมากมาย โดยเฉพาะผู้ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป ซึ่งเราให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นคำปรึกษา หรือช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ มาดูกันว่าถ้าหากคุณจะย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

1. ตรวจสอบวันหมดอายุของชื่อโดเมนที่ต้องการย้าย ควรทำการแจ้งก่อนโดเมนจะหมดอายุ 15-20 วัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานของโดเมน

2. ตรวจสอบสถานะของโดเมน ว่าถูกล็อกหรือไม่ ถ้าหากล็อกสามารถแจ้งกับผู้ให้บริการรายเดิม

3. ขอ Authentication Code ของโดเมน ขอได้จากผู้ให้บริการรายเดิม

4. หลังจากนั้นจะนำรหัสดังกล่าวมาลงทะเบียนย้ายโดเมน

5. เมื่อลงทะเบียนเสร็จจะมี Email จากผู้ให้บริการใหม่ ส่งไปยังอีเมล Administrative  และ Registrant contact หลังจากนั้นจะมีอีเมลแจ้งว่า “มีการดำเนินการย้ายโดเมน ซึ่งจะต้องทำการยืนยัน หรือตอบรับการย้ายโดเมน

6. เมื่อยืนยันแล้วระบบย้ายข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จะมีอีเมลแจ้งรายละเอียดให้ทราบ