ประเภทของบริการ VoIP  
Date : 14/08/2019
การใช้บริการ VoIP จะขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณต้องการสื่อสาร โดยคุณต้องเลือกประเภทของบริการ VoIP ที่เหมาะกับคุณ ดังต่อไปนี้  
บริการเปลี่ยนที่อยู่อาศัยของโทรศัพท์บ้าน
บริการประเภทนี้จะแทนที่โทรศัพท์พื้นฐานแบบดั้งเดิมของคุณ และช่วยให้คุณสามารถเก็บโทรศัพท์ที่มีอยู่ของคุณพร้อม Adapter โทรศัพท์ได้ ใช้กับธุรกิจที่หลาย ๆ คนเลือกใช้โทรศัพท์ IP บริการรายเดือน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ VoIP ที่อยู่อาศัย
ไม่มีบริการเรียกเก็บเงินเป็นรายเดือน
ชนิดของบริการ VoIP นี้จะให้ฮาร์ดแวร์พิเศษที่คุณจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้นคุณสามารถโทรได้ไม่จำกัด โดยไม่ต้องเสียอะไรเพิ่มเติม
บริการที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์
บริการนี้เป็นบริการ เช่นเดียวกับ Skype คุณจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน VoIP บนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพา และทำการลงทะเบียนกับบริการเหล่านั้น จากนั้นคุณจึงใช้แอปพลิเคชัน เพื่อโทรออกและรับสาย โดยคุณสามารถใช้เครดิตในการชำระล่วงหน้า เพื่อโทรไปยังโทรศัพท์และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะทำให้การโทรไปยังบุคคลที่ใช้บริการเดียวกันในคอมพิวเตอร์ของตนมีอิสระมากยิ่งขึ้น
บริการ VoIP บนมือถือ
เป็นบริการซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมา เพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ คุณจำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน VoIP บนโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์พกพา เพื่อใช้บริการ  Wi-Fi, 3G และ 4G แทนการโทร
บริการ VoIP สำหรับธุรกิจ
บริการ VoIP สำหรับธุรกิจมักเป็นไปตามเครือข่ายภายใน และ IP PBXes ที่จะมีคุณลักษณะที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือ Outsourcing สำหรับการจัดการและระบบ VoIP เช่น Cisco
อ้างอิง : https://www.lifewire.com/what-is-voip-service-3426571